ไรฝุ่นบนที่นอนเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

ไรฝุ่นบนที่นอนเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

ใครเคยมีอาการคันบริเวณผิวหนง จาม หรือเป็นภูมิแพ้เวลานอนบนที่นอนบ้าง แล้วรู้หรือไม่ว่าอาการเหล่านี้อาจมีสาเหตุหลักมาจากสิ่งที่เรียกว่า “ไรฝุ่น”  หลายคนอาจคุ้นหูกับคำนี้กันมามาก แต่อาจยังไม่รู้สาเหตุการเกิดที่แท้จริง และอาจยังไม่รู้วิธีรับมือป้องกันให้ไม่เกิด ไรฝุ่น บนที่นอน ผ้าห่ม หรือหมอนของคุณ ดังนั้นมาทำความรู้จัก ไรฝุ่น และดูวิธีป้องกันที่นี่ได้เลย

ไรฝุ่นคืออะไร เกิดจากอะไร ?

ไรฝุ่น (Dust Mites) หรือบางที่เรียกว่าไรฝุ่นบ้าน (House Dust Mites) เป็นไรชนิดหนึ่งที่ชอบเกาะอยู่ตามใยผ้าต่าง ๆ หรือเกาะอยู่ตามฝุ่นภายในบ้าน เช่นบริเวณที่นอน ตุ๊กตา พรม ซึ่งเจ้าไรชนิดนี้นั้นจะไม่กัด หรือดูดเลือด หากแต่มูลของไรชนิดนี้นั้นจะทำให้เราสามารถเกิดอาการแพ้ได้ โดยจะมีอาการระคายเคือง คันตามผิวหนัง และก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ หรือโรคหอบหืดได้นั่นเอง

ตัวไรฝุ่นนี้ถึงแม้จะมีขนาดแค่ 0.1-0.3 มิลลิเมตร แต่สามารถอยู่ได้นานถึง 3-4 เดือนเลยทีเดียว โดยหากปล่อยไว้นาน ๆ ก็จะสามารถแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้นได้ตลอด และยิ่งทำให้เกิดฝุ่นจำนวนมากขึ้นได้ ผู้ที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้จึงควรหลีกเลี่ยงเป็นอย่างยิ่ง เพราะไม่เช่นนั้นอาจทำให้อาการกำเริบได้ และหากอยู่บนที่นอนที่ใช้นอนในทุกคืน ก็อาจส่งผลต่อการนอนหลับได้นั่นเอง

ไรฝุ่นบนที่นอนเกิดจากอะไร

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดไรฝุ่น

ถึงแม้ไรฝุ่นจะไม่ได้สร้างอันตรายอย่างฉับพลันให้แก่ร่างกายของเรา แต่หากไม่รู้จักป้องกันก็อาจส่งผลที่ร้ายแรงต่อระบบทางเดินหายใจได้ในอนาคต วิธีป้องกันไรฝุ่นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ มีดังนั้น

  • หมั่นซัก ทำความสะอาดผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม วิธีแรกเป็นวิธีที่ควรทำเป็นประจำทุก ๆ สัปดาห์ โดยควรนำผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม หรือหากใครมีตุ๊กตา และพรมบริเวณที่นอน ก็ควรนำไปซักด้วยน้ำร้อน และแช่ไว้ประมาณ 15-30  นาที เพื่อช่วยให้ของเสียและตัวไรฝุ่นที่สะสมอยู่ออกไปได้
  • นำผ้าปูที่นอน หรือแหล่งที่มีไรฝุ่นสะสมไปตากแดด นอกจากหมั่นซักทำความสะอาดแล้วนั้น การนำเครื่องนอนต่าง ๆ ที่เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นไปตากแดด อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-3 ชั่วโมงก็จะช่วยลดความชิ้น และลดอัตราในการฝักไข่เพื่อแพร่จำนวนไรฝุ่นลงได้
  • เลือกที่นอน ผ้าปูที่นอน หรือปลอกหมอนที่มีคุณสมบัติในการกันไรฝุ่น

ทุกวันนี้ในท้องตลาดมีตัวเลือกของที่นอน ผ้าปู้ รวมไปถึงปลอกหมอนที่สามารถช่วยป้องกันไรฝุ่นได้ โดยหากเลือกซื้อเครื่องนอนประเภทนี้ก็จะลดการเสี่ยงการเกิดไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี หากลงทุนซื้อเพียงหนึ่งครั้ง และหมั่นดูแลก็อาจทำให้ไม่ก่อให้เกิดไรฝุ่นเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่าถึงแม้ไรฝุ่นจะมีขนาดที่เล็ก และไม่ก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างฉับพลันแต่เราก็ไม่ควรนิ่งนอนใจและปล่อยให้จำนวนไรฝุ่นเพิ่มมากขึ้นจนส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเรา ดังนั้นการหมั่นดูแล ทำความสะอาดด้วยวิธีที่ถูกต้องจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ไม่ก่อให้เกิดหรือลดจำนวนไรฝุ่นได้ในที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อการนอนที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook