ดูแลรักษาที่นอนอย่างไร ให้ใช้งานได้นานขึ้น

ดูแลรักษาที่นอนอย่างไร ให้ใช้งานได้นานขึ้น

ที่นอน เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจในการลงทุนซื้อ ที่นอน ที่มีคุณภาพ และราคาค่อนข้างสูง เพื่อให้รองรับกับการใช้งาน แต่ถึงราคาจะสูงขนาดไหนก็ตาม ที่นอน ทุกอันก็ย่อมมีอายุการใช้งานทั้งสิ้น ดังนั้นเราควรเรียนรู้วิธีที่จะรักษา และคงสภาพให้ใช้ได้คุ้มค่าที่สุด มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่ช่วยทำให้ที่นอนของเราคงสภาพได้อย่างยาวนาน

ดูแลรักษาที่นอนให้ใช้งานได้นานขึ้น

ถ่ายเทอากาศให้ที่นอน

การจัดตั้งที่นอนในห้องควรเลือกตั้งในจุดที่มีอากาศถ่ายเทได้เป็นอย่างดี มีแสงแดดส่องผ่านเข้ามาแบบพอประมาณ ไม่ควรแรงจนเกินไป หรืออาจเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยเพิ่มการถ่ายเทของอากาศให้ดีขึ้นก็ได้เช่นกัน แต่ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาที่นอนที่มีส่วมผสมของยางพารา หรือเมมโมรี่โฟมขึ้น ซึ่งไม่เหมาะกับการโดนแดดแรง ๆ เป็นระยะเวลานาน

ดังนั้นหากที่ตั้งที่นอนอยู่ในจุดที่อากาศถ่ายเทสะดวกและไม่ชื้นจนเกินไปก็ถือว่าได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ควรดึงผ้าปูที่นอนออกจากที่นอนทุก ๆ สัปดาห์ โดยเว้นระยะเวลาการผึ่งไว้ครั้งละหลายชั่วโมง เพื่อให้ที่นอนถ่ายเทอากาศได้สะดวกมากขึ้น

ใช้ผ้ารองนอนปู และทับด้วยผ้าปูที่นอน

เมื่อเราซื้อที่นอนมา แนะนำให้หาผ้ารองนอนมาปูบนที่นอนของคุณก่อนหนึ่งชั้นก่อนที่จะปูทับด้วยผ้าปูที่นอน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ที่นอนดูใหม่อยู่เสมอ การใช้ผ้ารองกันเปื้อนปูก่อนหนึ่งชั้นนั้น จะช่วยหุ้มตัวที่นอนให้ไม่เกิดคราบเหลืองจากเหงื่อของเรา เพราะหากมีคราบเกิดขึ้นบนที่นอนจะทำให้ทำความสะอากยากมากขึ้น และก่อให้เกิดแบคทีเรียได้นั่นเอง

และแน่นอนว่าเมื่อปูผ้าไว้สองชั้นแบบนี้แล้ว ก็อาจจะมีฝุ่นเข้ามาจับเกาะเป็นธรรมดา ดังนั้นเราควรเปลี่ยนและซักผ้าปูเป็นประจำ เพื่อช่วยรักษาความสะอาดของตัวที่นอนเอาไว้ให้ดีที่สุด

ไม่ควรยืน หรือกระโดดบนที่นอนบ่อย ๆ

แน่นอนว่าในปัจจุบันมีที่นอนหลาย ๆ ประเภทที่มีความทนทาน และสามารถรองรับน้ำหนักตัวได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการยืนหรือกระโดดบนที่นอนจะทำให้ที่นอนต้องรองรับแรงกระแทกและน้ำหนักฉับพลันมากขึ้น โดยเฉพาะที่นอนแบบสปริง จะมีสิทธิ์เกิดความเสียงาน และลดระยะเวลาการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น แม้กระทั่งที่นอนแบบยางพารา หรือเมมโมรี่โฟม ก็สามารถทำให้เกิดการยุบตัวได้เร็วกว่าที่ควรจะเป็นอีกด้วย

จะเห็นได้ว่าการดูแลที่นอนล้วนเป็นวิธีที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นการหมั่นดูแล ทำความสะอาด หรือแม้กระทั่งการรู้จักใช้อย่างถูกวิธี ก็จะสามารถช่วยดูแลรักษา และยืดอายุที่นอนให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานมากขึ้นได้แล้ว

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook