อากาศร้อน นอนหลับไม่สนิท เลือกที่นอนอย่างไรจึงจะเหมาะสม

อากาศร้อน นอนหลับไม่สนิท เลือกที่นอนอย่างไรจึงจะเหมาะสม

เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า เวลาที่อุณหภูมิในห้องสูง หรือวันที่อากาศร้อนจะส่งผลทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น และยิ่งด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยที่ร้อนเกือบทั้งปี จึงทำให้หลาย ๆ คน ต้องประสบกับปัญหาการนอนอย่างแน่นอน มาดูกันว่าปัจจัยเรื่องอุณหภูมิส่งผลอย่างไรต่อการนอน ควรเลือก ที่นอน แบบไหน และมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้นอนหลับสบายมากขึ้น

อุณหภูมิส่งผลอย่างไรต่อการนอน

โดยปกติแล้วอุณหภูมิในร่างกายของคนจะลดต่ำลงเมื่อถึงเวลาเข้านอน และจะเพิ่มขึ้นเมื่อใกล้เวลาตื่น จึงเป็นสาเหตุที่หากอุณหภูมิในห้องของเราสูง จะทำให้กลไกของร่างกายคิดว่าเป็นเวลาตื่น จึงทำให้เรานอนหลับได้ไม่สนิทนั่นเอง การรักษาระดับของอุณหภูมิภายในห้องนอนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

มีงานวิจัยจากหลายแหล่งค้นพบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการนอนมากที่สุด จะอยู่ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 21 องศา โดยประมาณ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หลาย ๆ คนก็อาจกังวลว่า หากเปิดแอร์ที่อุณหภูมิต่ำจนเกินไปจะทำให้หนาวหรือไม่ เราจึงรวบรวมวิธีอื่น ๆ ที่สามารถช่วยให้ร่างกายไม่ร้อนจนเกินไปและช่วยในเรื่องการนอนหลับ

วิธีช่วยให้นอนหลับสบาย ในช่วงอากาศร้อน

https://bedisupreme.com/our-products/mattress/

  • วิธีแรกคือ ก่อนถึงเวลาเข้านอนควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารที่มีรสจัดจนเกินไป  เพราะการออกกำลังกายและทานอาหารรสจัดนั้นจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ทำให้รู้สึกตื่นตัว อาจส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้นั่นเอง ทางที่ดีที่สุดคือควรดื่มน้ำระหว่างวันให้มาก เพื่อให้ร่างกายได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่สิ่งที่ควรระวังก็คือ ไม่ควรดื่มน้ำที่เย็นจัด เนื่องจากน้ำเย็นจะทำให้เมตาบอลิซึมในร่างกายทำงานช้าลง ส่งผลให้ความสามารถในการปรับอุณหภูมิเย็นลดลงตามไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องแทน
  • วิธีต่อมาที่อยากแนะนำคือ ควรสวมใส่ชุดนอนที่ไม่หนาจนเกินไป และสวมเสื้อผ้าให้น้อยที่สุดเวลาเข้านอน เช่น อาจสวมใส่เสื้อที่ทำจากผ้าฝ้าย ซึ่งสามารถระบายความร้อนได้เป็นอย่างดี และใส่เพียงเสื้อและกางเกงขาสั้น
  • วิธีสุดท้ายที่เป็นอีกจุดสำคัญที่จะช่วยให้การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นในช่วงอากาศร้อนก็คือ การวางที่นอนในที่ที่สามารถระบายอากาศได้ดี หรือการเลือกที่นอนที่มีส่วนช่วยในการระบายความร้อนได้นั่นเอง

เลือกที่นอนอย่างไรดี

ในปัจจุบันมีที่นอนหลากหลายประเภทที่ช่วยในเรื่องของการระบายอากาศ โดยส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Cool Gel Memory Foam ซึ่งเป็นเม็ดบีทส์ในเมมโมรี่โฟมที่ช่วยเพิ่มความเย็นให้กับที่นอนมากยิ่งขึ้น คุณสมบัติหลัก ๆ ของเทคโนโลยีนี้ ก็เพื่อช่วยให้เวลานอนจะสัมผัสได้ถึงอุณหภูมิที่เย็นมากขึ้น ส่งผลให้สามารถนอนหลับได้อย่างสบายนั่นเอง

การเลือกซื้อที่นอนที่เหมาะสมกับสภาพอากาศนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะถ้าหากเราปรับพฤติกรรมก่อนเข้านอนให้เหมาะสม และเลือกใช้ที่นอนที่ช่วยระบายความร้อน หรือช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้ การนอนหลับในช่วงอากาศที่ร้อนก็จะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook