5 ท่ายืดกล้ามเนื้อง่าย ๆ หลังตื่นนอน

5 ท่ายืดกล้ามเนื้อง่าย ๆ หลังตื่นนอน

แม้ว่าเราจะเลือกที่นอนที่เหมาะสม หรือปรับสภาพแวดล้อมก่อนนอนให้เหมาะสมแก่การนอนแล้ว แต่หลาย ๆ ครั้งเราอาจเผลอนอนผิดท่าระหว่างคืนเลยส่งผลทำให้เมื่อตื่นมาเกิดอาการปวดเมื่อยบริเวณลำคอ หรือช่วงตัวได้

การยืดกล้ามเนื้อเล็กน้อยหลังตื่นนอนจะช่วยให้เส้นต่าง ๆ ที่ตึงจากการนอนผิดท่าคลายลง ลดการบาดเจ็บ ทั้งยังช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นได้อีกด้วย มาดูกันว่า 5 ท่ายืดกล้ามเนื้อ ง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทันทีหลังตื่นนอนมีท่าไหนบ้าง

1.ท่ายืดต้นคอและไหล่

ทายืดกล้ามเนื้อ

ท่านี่สามารถทำได้ง่าย โดยการนั่งขัดสมาธิ ลำตัวตรงแล้วเอียงคอไปด้านใดด้านหนึ่งก่อน และค้างไว้ประมาณ 20 วินาที หลังจากนั้นจึงสลับไปอีกข้าง เมื่อยืดช่วงคอและไหล่เสร็จเรียบร้อย ให้หมุนคอช้า ๆ โดยหมุนตามเข็มนาฬิกา 5-8 รอบ แล้วจึงหมุนทวนเข็มนาฬิกากลับมาอีก 5-8 รอบ

2.ท่าเหยียดแขนเหนือศีรษะ

ทายืดกล้ามเนื้อ 2

ท่านี่สามารถเลือกทำได้ทั้งขณะที่นอนราบกับเตียงอยู่ หรือลุกขึ้นมานั่งขัดสมาธิลำตัวตรงก็ได้เช่นกัน โดยวิธีทำง่าย ๆ คือยกแขนทั้งสองข้างขึ้นเหนือศีรษะของตัวเองและค้างไว้ จนรู้สึกได้ถึงการยืดของเส้น และกล้ามเนื้อ หายใจเข้า-ออกช้า ๆ จนรู้สึกผ่อนคลาย ประมาณ 3-4 ครั้ง และค่อย ๆ ยกแขนลง

3.ท่ายืดแขนและช่วงหัวไหล่

ท่ายืดกล้ามเนื้อ 3

เริ่มท่านี้ด้วยการนั่งขัดสมาธิลำตัวตรงเหยียดแขนข้างใดข้างหนึ่งไปด้านข้างขนานกับพื้นแล้วใช้แขนอีกข้างค่อย ๆ ดึงแขนที่เหยียดเข้าหาลำตัว ขณะทำให้กดไหล่ลง ไม่เกร็งบริเวณไหล่และลำคอ หายใจเข้า-ออกประมาณ 10-20 วินาที แล้วจึงสลับทำอีกข้าง

4.ท่า Child Pose หรือท่ายืดหลัง

ทายืดกล้ามเนื้อ 4

ท่านี้ทำได้ง่ายสุด ๆ เพียงแค่นั่งคุกเข่าเท้าชิดกันหรืออาจแยกเท้าได้เล็กน้อย พร้อมเหยียดขาและเท้าไปข้างหลัง นั่งทับลงบนส้นเท้า เมื่อหายใจออกให้ก้มตัวลง ระนาบกับพื้น โดยวางหน้าผากลงบนพื้น ลำคอตรง พยายามให้หลังระนาบกับพื้นไม่โค้ง พร้อมเหยียดแขนทั้งสองข้างยืดเหนือศีรษะ ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที – 1 นาที แล้วค่อย ๆ ยืดตัวโดยไล่จากกระดูกสันหลังล่างสุดขึ้นมาจนลำตัวตรง

5.ท่ายืดขา

ทายืดกล้ามเนื้อ 5

ท่านี้สามารถเริ่มทำได้ขณะที่นอนราบอยู่กับพื้น เพียงงอขาข้างใดข้างหนึ่งยืดเข้ามาให้ใกล้กับบริเวณอกมากที่สุด โดยที่ขาอีกข้างเหยียดตรงระนาบกับพื้น ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที โดยไม่เกร็งร่างกาย จากนั้นจึงสลับขาอีกข้างทำเช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่า ท่ายืดกล้ามเนื้อ ทั้ง 5 ท่านี้สามารถทำได้ง่าย ๆ หลังตื่นนอน โดยอาจทำบนที่นอนทันที หรือเลือกทำบนพื้น มีเสื่อโยคะรองก็ได้เช่นเดียวกัน หากฝึกทำทุกวันเริ่มจากท่าเล็ก ๆ แล้วจึงขยายเวลา หรือหาท่าอื่นมาเสริมเพื่อช่วยยืดกล้ามเนื้อก็จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บหรือการปวดลำตัว ตึงลำคอได้เป็นอย่างดี และการนอน หรือการขยับร่างกายก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

 

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook