เคล็ดลับการดูแลที่นอนในช่วงอากาศชื้น

เคล็ดลับการดูแลที่นอนในช่วงอากาศชื้น

ในช่วงฤดูฝน อากาศครึ้มและไม่ค่อยมีแสงแดด สภาพอากาศในห้องนอนมักชื้นมากกว่าฤดูอื่น ๆ อาจทำให้เสื้อผ้า หรือเครื่องนอนในห้องเกิดการอับชื้นได้ง่าย มาดูเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) กันว่ามีวิธีใดบ้างที่ช่วยดูแล ที่นอน ของคุณให้สภาพคงทนได้แม้อากาศจะชื้น

เคล็ดลับการดูแลที่นอนในช่วงอากาศชื้น

การเลือกที่นอน หรือผ้าคลุมที่นอนที่เหมาะสม

ในช่วงที่อากาศชื้นมาก ๆ หรือในช่วงหน้าฝน การทำความสะอาดที่นอนโดยการนำไปตากนับว่าเป็นเรื่องยาก และอาจก่อให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียได้ง่าย หากไม่แห้งสนิท ดังนั้นควรเลือกที่นอนจำพวกที่ผลิตมาจากวัสดุธรรมชาติ และมีคุณสมบัติในการระบายความชื้นได้อย่างดี ทั้งยังควรเลือกผ้าคลุมที่นอนที่สามารถกัน และระบายอากาศได้ดี สามารถเลือกจากเนื้อผ้าที่มีการถักทอจากเส้นใยธรรมชาติ เพราะจะช่วยลดความอับชื้นได้สูงทีเดียว

เปิดหน้าต่างหรือประตูเพื่อระบายอากาศ

เนื่องจากแสงแดดในช่วงนี้จะมีไม่มากนัก ดังนั้นหากมีวันที่ฝนไม่ตก หรือมีแดดเพียงเล็น้อยควรเปิดหน้าต่าง หรือประตูห้อง เพื่อระบายอากาศบ้าง แต่ข้อควรระวังคือหากมีที่นอนยางพาราแท้ ไม่ควรเปิดไว้นาน เพราะจะทำให้เสื่อมสภาพได้เร็ว ดังนั้นควรเปิดให้อากาศหมุนเวียนไม่เกินครึ่งชั่วโมง เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท

เลือกใช้ตัวช่วยเพื่อดูดซับความชื้นภายในห้อง

นอกจากการเปิดหน้าต่างและประตูเพื่อช่วยระบายอากาศแล้วนั้น การเลือกตัวช่วยเสริมเพื่อดูซับความชื้นภายในห้องก็เป็นอีกตัวเลือกที่คนนิยมใช้กันอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการหาต้นไม้ที่มีคุณสัมบัติในการฟอกอากาศ ช่วยดูดซับความชื้น เช่น ต้นเฟิร์นบอสตัน (Boston Fern) หรือหากมีงบหน่อยก็สามารถใช้ตัวช่วยเป็นเครื่องฟอกอากาศ เพื่อช่วยลดความชื้นได้เช่นเดียวกัน เพราะทั้งสองตัวเลือกนี้นอกจากจะช่วยทำให้ความชื้นในห้องลดลงได้มากขึ้นแล้วนั้น ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ตกแต่งห้องนอนให้ดูสวยงามมากขึ้นได้อีกด้วย

สังเกตได้ว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับในการดูแลที่นอนในช่วงที่อากาศชื้นจะเน้นไปที่การทำให้อากาศในห้องถ่ายเทได้มากที่สุดนั่นเอง แต่อีกจุดสำคัญที่สุดคือ ควรเลือกที่นอน และผ้าคลุมที่นอนให้เหมาะสม ทั้งยังควรดูแลรักษาความสะอาดและเปลี่ยนบ่อยครั้ง เพราะหากความชื้นไม่สะสมเป็นเวลานาน ก็จะช่วยลดอัตราการเกิดแบคทีเรียหรือเชื้อราได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook