Sleep Stage และ Sleep Cycle คืออะไร

Sleep Stage และ Sleep Cycle คืออะไร

การนอนหลับ ถือเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุดในแต่ละวัน แต่คุณเคยหรือไม่ที่บางวันคิดว่านอนเยอะแล้ว นอนพอแล้ว แต่กลับตื่นมาด้วยความรู้สึกไม่สดชื่น งัวเงีย ยังคงรู้สึกง่วงจนทำให้แทบไม่อยากลุกจากเตียง นั่นอาจเป็นเพราะว่าวงจรการนอนหลับของคุณถูกรบกวนนั่นเอง

ทำความรู้จัก Sleep Stage หรือระดับของการนอน

โดยปกติแล้วการนอนหลับของเราจะถูกแบ่งเป็น 2 ระดับการนอน

1.ช่วงการหลับปกติ เรียกว่า Non-Rapid Eye Movement Sleep (Non-REM Sleep)

ซึ่งในช่วงการหลับปกติ จะแบ่งย่อยได้เป็น 3 Stage 

Stage 1 : ระยะเริ่มง่วงไปจนถึงเคลิ้มหลับ 

จะเป็นระยะเวลาสั้น ๆ ประมาณ 10-15 นาที ที่ทำการเปลี่ยนจากตื่นเป็นนอนหลับ การทำงานของสมองจะเริ่มช้าลง ในระยะนี้หากถูกปลุกให้ตื่นจะไม่ค่อยงัวเงีย บางคนอาจมีอาการตกใจตื่น หรือรู้สึกว่าตัวเองตกจากที่สูงแล้วสะดุ้งตื่นขึ้นมา

Stage 2 : ระยะหลับตื้น 

เป็นระยะที่เข้าสู่การหลับเป็นที่เรียบร้อย กล้ามเนื้อเริ่มผ่อนคลาย อัตราการเต้นของหัวใจจะเริ่มลดลง แต่หากมีสิ่งเร้าภายนอก เช่น เสียงรบกวน ก็สามารถถูกปลุกให้ตื่นได้ ซึ่งโดยปกติแล้วการนอนหลับใน Stage นี้มักกินเวลามากกว่า 50% ของการนอน 

Stage 3 : ระยะหลับลึก

เป็นระยะที่ร่างกายจะอยู่ในภาวะพักผ่อน และผ่อนคลายที่สุด มีการหลั่ง Growth Hormone ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อ กระดูก จะได้รับการฟื้นฟู และซ่อมแซมในระยะนี้ ส่งผลให้ร่างกายจะเริ่มไม่ตอบสนองต่อสิ่งเร้าภายนอก หากมีเสียงดังเกิดขึ้น ก็เป็นไปได้ที่จะไม่ได้ยิน และไม่ถูกปลุกจากการนอนหลับ สำหรับ Stage นี้จะใช้เวลาอยู่ที่ 45-90 นาทีของการนอน

Sleep Stage และ Sleep Cycle คืออะไร

2.ช่วงการหลับฝัน เรียกว่า Rapid Eye Movement Sleep (REM Sleep)

ซึ่งจะถูกจัดเป็น Stage ที่ 4 

Stage 4 : ระยะหลับฝัน

เป็นระยะที่อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น หายใจเร็วและถี่ขึ้น และอาจมีการกรอกตาไปมาอย่างรวดเร็ว คลื่นสมองจะสูงขึ้น เรียกได้ว่าสมองจะทำงานค่อนข้างใกล้เคียงกับตอนที่เราตื่น และเป็นช่วงที่สมองจัดการกับความจำทั้งระยะสั้นและยาว เชื่อว่าทุกคนต้องเคยนอนหลับและฝัน

ซึ่งช่วงเวลาของการฝันก็คือการนอนหลับในระยะนี้นั่นเอง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 25% ของการนอน ซึ่งในการการนอนหลับของเราจะประกอบไปด้วย 4 Stage ที่กล่าวไปข้างต้น เรียกว่า Sleep Cycle หรือรอบการนอน ซึ่งมีการทำงาน ดังนี้

ในขณะที่เราเริ่มหลับนั้น จะเข้าสู่ระยะ Non-REM Sleep โดยจะเริ่มจาก Stage 1 และไปสู่ Stage 2 และ 3 ตามลำดับ และจะถอยกลับมาสู่ Stage 2 และ 1 จากนั้นจึงเข้าสู่ ระยะ REM Sleep หรือ Stage 4 แล้วจึงเริ่มเข้าสู่ระยะ Non-REM Sleep ระยะที่ 1, 2, 3 ใหม่อีกครั้ง ซึ่งเป็นการเริ่มรอบใหม่ของวงจรของการนอนหลับ วนไปแบบนี้เรื่อย ๆ 

ซึ่งจากจุดเริ่มต้นของ REM Sleep ไปสู่ REM Sleep อีกรอบหนึ่ง จะนับเป็น 1 Sleep Cycle หรือ 1 รอบการนอน ซึ่งใน 1 รอบการนอน โดยปกติใช้เวลาประมาณ 90 นาที ดังนั้นในการนอนหลับพักผ่อนในแต่ละคืน ควรจะมีจำนวนรอบการนอนประมาณ 3-6 รอบ หรือ 3-6 Sleep Cycle ซึ่งก็จะนับเป็นประมาณ 6-8 ชั่วโมง ตามเวลาการนอนที่ดี จึงจะถือว่าเป็นการนอนหลับที่เพียงพอและมีประสิทธิภาพ

 

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook