ที่นอนเพื่อสุขภาพแบบไหน เหมาะกับคนปวดหลัง

ที่นอนเพื่อสุขภาพสำหรับคนปวดหลัง

เคยเป็นหรือไม่ เวลาซื้อที่นอนใหม่แต่ก็ยังประสบปัญหาปวดหลังไม่หายสักที เพราะการเลือกที่นอนที่ไม่เหมาะสมกับสรีระร่างกาย จะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการนอน และกระดูก จนทำให้เกิดอาการปวดหลังได้ ดังนั้นมาเลือก ที่นอนเพื่อสุขภาพ ที่ดี และช่วยลดอาการปวดหลังกันเถอะ

สาเหตุของอาการปวดหลัง

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังมี ดังนี้

1.ระดับของหมอนหนุนนอนอยู่ในระดับที่ไม่เหมาะสม

หลายคนอาจมองข้าม และไม่ได้คำนึงเลยว่าอาการปวดหลังสามารถเกิดได้จากหมอนเช่นกัน เนื่องจากระดับความสูงของหมอนจะช่วยในการรักษาสรีระของกระดูกสันหลังให้อยู่ในแนวที่ถูกต้อง ดังนั้นการที่ระดับของหมอนต่ำ หรือสูงจนเกินไปจะทำให้กระดูกสันหลังของเราเสียรูปได้ และส่งผลให้เกิดอาการปวดหลังในที่สุด

2.นอนบนที่นอนนิ่มจนเกินไป

บางครั้งเราอาจคิดว่าการนอนบนที่นอนที่นิ่มจะช่วยทำให้หลับสบาย และช่วยดูแลสุขภาพ แต่แท้จริงแล้วที่นอนที่นิ่มจนเกินไปจะทำให้การกระจายแรงกดทับไม่ดีนั่นเอง เมื่อนอนและพลิกตัวบ่อยครั้ง จะทำให้ร่างกายจมลงบนที่นอน ส่งผลให้พลิกตัวได้ยาก และสรีระของร่างกายจะเกิดการผิดแปลกไปได้

3.นอนบนที่นอนที่แข็งจนเกินไป

เช่นเดียวกับข้อข้างต้น หากเรานอนบนที่นอนที่แข็งจนเกินไป จะทำให้แรงกดทับของร่างกายเราไม่ถูกกระจายออก ดังนั้นน้ำหนักตัวจะถูกกดลงอยู่ที่อวัยวะเดิมซ้ำ ๆ เช่น ส่วนหลัง เอว หรือสะโพก ส่งผลให้ระบบการไหลเวียนโลหิตไม่มีประสิทธิภาพ และทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยหลังจากตื่นนอนได้ทันที

ควรเลือกที่นอนอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

การเลือกที่นอนให้ดีต่อสุขภาพ ควรเลือกให้เหมาะสมกับสรีระของตนเอง และควรคำนึงถึงเรื่องของการกระจายน้ำหนัก การรองรับแรงกดทับ รวมไปถึงความแข็ง-อ่อนของวัสดุที่นำมาผลิตนั่นเอง โดยประเภทของที่นอนที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมและเหมาะสมต่อผู้ที่มักมีอาการปวดหลัง ได้แก่ ที่นอนสปริง และที่นอนยางพารา

ที่นอนสปริง

ที่นอนเพื่อสุขภาพคนปวดหลัง1

ที่นอนประเภทนี้เป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะในโรงแรม เนื่องจากคุณสมบัติของที่นอนสปริงจะมีสามารถคืนตัวอย่างดี ทำให้สามารถรองรับสรีระได้หลากหลาย เมื่อพลิกตัวไปมาระหว่างการนอนก็ช่วยกระจายน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจนเกินไป เพราะจะทำให้สปริงเกิดการยุบตัวได้ง่าย และอาจรองรับสรีระและกระดูกสันหลังได้ไม่ดี ทำให้ปวดหลังได้นั่นเอง

ที่นอนยางพารา

ที่นอนเพื่อสุขภาพคนปวดหลัง2

ที่นอนประเภทนี้มีคุณสมบัติในการยืดหยุ่นสูง ทำให้ไม่เกิดการยุบตัวได้ง่าย ไม่เกิดแอ่งหรือหลุมเมื่อนอน ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้มีน้ำหนักตัวมาก เพราะที่นอนจะไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไปและสามารถรองรับสรีระได้เป็นอย่างดี ด้วยความหนาแน่นของยางพาราทำให้มีแรงต้านต่อน้ำหนักที่กดทับลงมาได้ จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดเป็นไปได้ดี และลดอาการปวดหลังได้

จะเห็นได้ว่าการเลือกที่นอนให้เหมาะกับน้ำหนักตัวหรือสรีระของเราเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก หากเราสามารถเลือกได้เหมาะสม ไม่เลือกที่นอนที่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป รวมทั้งเลือกความสูงของหมอนที่เหมาะกับสรีระ ก็จะทำให้ไม่เกิดอาการปวดหลังได้นั่นเอง

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook