5 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน หากอยากนอนหลับสนิท

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน

การนอน เป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตประจำวันของเรา เพราะช่วงเวลาที่นอนหลับร่างกายจะซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หากเรานอนหลับไม่สนิท หรือตื่นกลางดึก ก็จะทำให้ การนอน ไม่มีประสิทธิภาพ

ดังนั้นควรสังเกตพฤติกรรมของตัวเองว่า ก่อนที่จะนอนนั้นเราเผลอทำพฤติกรรมอะไรบ้างหรือไม่ ที่ส่งผลให้นอนหลับไม่สนิท บทความนี้จึงได้รวบรวม 5 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน หากอยากนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ ไปดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนนอน

1.ควรหลีกเลี่ยงอาหารมื้อดึก

การทานอาหารก่อนนอนไม่ว่าจะเป็นมื้อเล็ก หรือมื้อใหญ่ รวมทั้งการดื่มเครื่องดื่มอย่าง ชา หรือกาแฟ มีส่วนทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานในช่วงเวลาที่ไม่ควร ดังนั้นถึงแม้จะนอนหลับแต่ระบบในร่างกายก็ยังต้องทำงาน แทนที่จะได้ซ่อมแซม สิ่งที่ควรทำคือควรทานอาหารก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อให้กระเพาะสามารถย่อยอาหารได้ก่อนนอนนั่นเอง

2.ออกกำลังกายหนัก

การออกกำลังกายอย่างหนักก่อนเข้านอน โดยเฉพาะการเล่นคาร์ดิโอ้ การวิ่งเร็ว หรือเวทเทรนนิ่ง จะส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ร่างกายจะรู้สึกตื่นตัว ทำให้ไม่สามารถนอนหลับได้อย่างสนิท อาจเกิดอาการกระสับกระส่าย และร่างกายร้อนจนเกินไป ดังนั้นหากต้องการออกกำลังกาย แนะนำให้ออกในช่วงเช้า หรือระหว่างวันจะเหมาะสมต่อการทำงานของร่างกายมากที่สุด

3.เล่นโทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

พฤติกรรมในข้อนี้นับว่าเป็นพฤติกกรรมที่คนส่วนใหญ่ทำกันก่อนนอน แต่รู้หรือไม่ว่าการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนเป็นการรบกวนการพักผ่อนของร่างกายโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอทำให้สารเมลานินที่ช่วยให้หลับได้สนิทลดน้อยลง และทำให้สมองตื่นตัว จนไม่ยอมพักผ่อนนั่นเอง ดังนั้นสามารถเลือกกิจกรรมอื่น เช่น การอ่านหนังสือ แทนการอ่านหรือมองจากจอโทรศัพท์แทนได้

4.การนอนในช่วงเวลาที่ผิดปกติ

ข้อนี้เป็นข้อที่สำคัญมาก ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีเวลาในการใช้ชีวิตที่แตกต่างกันไป บางคนต้องทำงานดึก หรือโต้รุ่งอยู่บ่อย ๆ แต่การนอนที่ผิดเวลาบ่อย ๆ จะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายแปรปรวน และปรับสภาพได้ไม่ทัน ส่งผลให้มีปัญหาในเรื่องของการนอนได้ในระยะยาว ดังนั้นควรปรับช่วงเวลาให้สามารถนอนตามปกติให้ได้มากที่สุด เพื่อทำให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติ และสามารถนอนหลับได้สนิทในที่สุด

5.ดื่มน้ำเป็นจำนวนมาก

การดื่มน้ำปริมาณ 2-3 ลิตรต่อวันเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกาย แต่ทว่าหากดื่มน้ำในปริมาณมากในช่วงก่อนเข้านอนนั้น จะส่งผลทำให้ปวดปัสสาวะ และตื่นกลางดึกเพื่อไปเข้าห้องน้ำได้ ทำให้นอนหลับไม่สนิท และไม่มีประสิทธิภาพได้ หากต้องการดื่มน้ำก่อนนอนควรเลือกดื่มไม่เกินหนึ่งแก้ว หรือเป็นการจิบแทน

การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ จะทำให้สามารถนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหลับสนิทสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการเริ่มสังเกตตัวเองและค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมในแต่ละวันเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อสุขภาพที่ดีของเรานั่นเอง

 

 

 

สินค้าแนะนำ :

ที่นอน Pocket Spring

ที่นอนยาง PE

ที่นอนยางพารา

ที่นอน Memory Foam

Add Friend LINE OA : Bedisupreme

ติดตามเราได้ที่ Facebook